http://www.whollymedical.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

เกี่ยวกับเรา

โปรแกรมสุขภาพ

เกร็ดความรู้ดีๆ

Q&A

ร่วมงานกับเรา

ติดต่อเรา

มะเร็งกระดูก

มะเร็งกระดูก

มะเร็งกระดูก

มะเร็งกระดูก ไม่ค่อยพบได้บ่อย หากเป็นมะเร็งกระดูกแล้ว อาการจะรุนแรงและกระจายไปสู่อวัยวะอื่นได้รวดเร็วมาก มะเร็งกระดูกจะพบมากในคนอายุต่ำกว่า 35 ปี มากที่สุดในช่วงอายุ 10-20 ปี ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดมะเร็งกระดูก แต่มีสาเหตุบางประการซึ่งอาจเป็นปัจจัยเสริมให้เกิดมะเร็งกระดูกได้ เช่น

- มะเร็งกระดูกมักเป็นหลังจากกระดูกได้รับอันตราย เช่น หกล้มกระแทกถูกกระดูกบริเวณ นั้นมาก่อน พอมาเอกซเรย์ ก็จะพบว่าเป็นมะเร็งกระดูก ซึ่งเชื่อว่ามีการเปลี่ยนแปลงมาก่อนแล้ว แต่ยังไม่มีอาการอะไรแสดงออกมา
- ผู้ที่ได้รับสารกัมมันตรังสีบางอย่าง เช่น เรเดียม สตรอนเชียม จะมีโอกาสเป็นมะเร็งกระดูกได้มากกว่าคนธรรมดา

อาการมะเร็งกระดูก
- มีก้อนแข็ง หรือปุ่มยื่นออกมาจากกระดูก และจะไม่เจ็บในระยะแรก
- ก้อนจะโตเร็วขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำให้เกิดอาการปวดกระดูก
- ผิวหนังที่หุ้มกระดูกบริเวณที่เป็นมะเร็งจะบวมขึ้น ตึง
- เส้นเลือดรอบๆ จะโป่งพอง และมีความร้อนสูงกว่าบริเวณอื่นๆ
- บางรายเมื่อเป็นมากขึ้น จะตามมาด้วยอาการกระดูกหักแตกได้ง่ายจากการกระทบกระเทือนเพียงเบาๆ เล็กน้อย

มะเร็งกระดูก แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

       1. มะเร็งกระดูกที่เกิดที่อวัยวะอื่น แพร่กระจายมากที่กระดูก  พบได้บ่อยกว่าชนิดที่ 2  มักพบในผู้ป่วยที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยมักมาด้วยอาการปวดในตำแหน่งของกระดูกนั้นๆ หรือมีการเกิดกระดูกหักทั้งๆ ที่ได้รับอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรง การรักษาในผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมุ่งเน้นในการรักษามะเร็งของอวัยวะที่เป็นต้นกำเนิด รวมทั้งรักษาและป้องกันกระดูกที่หัก
       2. มะเร็งที่เกิดที่กระดูกเอง พบได้น้อยกว่า ผู้ป่วย มักให้ประวัติสัมพันธ์กับอุบัติเหตูหรือได้รับบาดเจ็บ ณ ตำแหน่งนั้นๆ มาก่อน ตำแหน่งที่พบบ่อย ได้แก่ กระดูกต้นขาที่เหนือเข่า กระดูกหน้าแข้งที่อยู่ใต้เข่า กระดูกต้นแขนที่ติดกับข้อไหล่ฯ พบได้ในผู้ป่วยอายุระหว่าง 10 ถึง 40 ปี จะสังเกตเห็นว่ามะเร็งกระดูกเองนั้น สามารถเกิดในผู้ป่วยที่อายุน้อยกว่ามะเร็งของอวัยวะอื่น การรักษาผู้ป่วยในกลุ่มนี้จะมุ่งเน้นในการกำจัดก้อนมะเร็งออกจากร่างกาย ป้องกันและกำจัดมะเร็งที่แพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น รวมทั้งซ่อมสร้างกระดูกของอวัยวะนั้น หากสามารถทำได้

การวินิจฉัยมะเร็งกระดูก 
       แพทย์จะซักประวัติ โดยพบว่าผู้ป่วยมะเร็งกระดูกมักมีประวัติมีก้อนที่โตเร็ว โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนหลัง อาจมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ หากมีอาการปวดมากให้สงสัยว่าอาจมีกระดูกหักร่วมด้วย การตรวจร่างกายจะพบตำแหน่งที่พบบ่อย ได้แก่ กระดูกต้นขาที่เหนือเข่า กระดูกหน้าแข้งที่อยู่ใต้เข่า กระดูกต้นแขนที่ติดกับข้อไหล่ฯ และลักษณะของก้อนจะติดอยู่กับกระดูก ไม่สามารถกลิ้งหรือขยับไปมาได้ ขอบเขตของก้อนมักไม่ชัดเจน นอกจากนี้แล้ว ภาพถ่ายเอกซเรย์ ภาพถ่ายเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ และภาพถ่ายคลื่นแม่เหล็ก จะให้รายละเอียดและช่วยในการวินิจฉัยอย่างมาก และบ่อยครั้งที่ต้องมีการตัดชิ้นเนื้อจากก้อนนั้นส่งตรวจทางพยาธิ เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน
- แพทย์จะตรวจร่างกายอย่างละเอียด
- อาศัยเอ็กซเรย์ร่วมด้วย
- ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจดูทางพยาธิวิทยา เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องแม่นยำ


การป้องกันมะเร็งกระดูก
เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของมะเร็งกระดูก การป้องกันที่สามารถทำได้คือการป้องกันสาเหตุเสริม ซึ่งอาจเป็น ปัจจัยทำให้เกิดโรคมะเร็งกระดูก คือ ระมัดระวังอันตรายที่อาจเกิดกับกระดูก เช่น หกล้ม การเล่นกีฬา ฯลฯ พยายามหลีกเลี่ยงหรือ หาทางป้องกันไม่ให้สัมผัสกับสารกัมมันตรังสีต่างๆ

Tags : มะเร็งกระดูก , มะเร็งกระดูก อาการ , อาการมะเร็งกระดูก , มะเร็งกระดูกสันหลัง , อาการ โรค มะเร็ง กระดูก , มะเร็งไขสันหลัง , การรักษามะเร็งกระดูก , มะเร็งกระดูกเกิดจาก

view

สถิติ

เปิดเว็บ27/04/2011
อัพเดท30/10/2017
ผู้เข้าชม1,011,184
เปิดเพจ1,372,011

view